คุณกำลังอ่าน ...
Prologue 

    00 ตัวตนที่อยู่บนจุดสูงสุด

หลังจากที่ได้เกริ่นมาตลอดสองสามหน้าแรกที่ว่าเกมออนไลน์ที่ผมเล่นตลอดช่วงมอต้นก็คือ Ethereal Fantasieหรือที่เรียกกันย่อๆ ว่า EF เป็นเกมที่ได้รับความนิยมสูงสุดในขณะนั้น มันเปรียบได้กับยุคทอง

ยุคทอง….ยุคแห่งความเจริญรุ่งเรือง

ความสำเร็จแห่งวงการเกมออนไลน์เลยก็ว่าได้

เนื่องจากผลทางสถิติที่ตรวจสอบโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติพบว่า จำนวนผู้เล่นตลอด 3ปีตั้งแต่ที่เกมนี้ได้เปิดตัวออกมานั้นมีจำนวนผู้เล่น มากกว่า 1 ล้านล้านคนทั่วโลก นับว่าเป็นตัวเลขที่น่าตกใจอยู่เหมือน

ไม่นึกว่าทุกคนทั่วโลกต่างพากันพร้อมใจเล่น EF กันอย่างพร้อมเพรียงในทุกๆ วันจนทำให้ไม่มีเกมออนไลน์ใดๆ สามารถทำลายสถิติอันน่าสะพรึงกลัวนี้ได้

เพราะเหตุใดที่ทำให้ทั่วโลกยอมรับและยกให้ EF ขึ้นไปสู่จุดสูงสุดบนโลกได้อย่างนั้นเหรอ?

เพราะมันเป็นเกมออนไลน์ที่เป็น ‘ปริศนา’ ยังไงล่ะ

ที่บอกว่าเป็นปริศนานั้นพูดจริงๆ นะ เพราะว่าไม่มีใครรู้ที่มาที่ไปของเกมนี้ได้ มันเป็นเกมลึกลับที่เปิดตัวอย่าง ประหลาดแต่กลับได้รับความนิยมในช่วงนั้น ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจ

เหตุที่ทำให้บอกว่า EF เปิดตัวอย่างประหลาด นั่นคงจะเป็นเพราะว่าอยู่ดีๆ ก็มีอีเมลปริศนาถูกส่งไปทั่วโลก โดยเนื้อหาในอีเมลกล่าวไว้ว่า

 

ถึงเหล่าเกมเมอร์ทุกท่าน เราขอเชิญชวนให้พวกท่านทั้งหลายเข้าสู่ดินแดนแห่งใหม่ซึ่งไม่เคยมีใครได้พบได้เห็นมาก่อน โลกใบใหม่ได้ถือกำเนิดขึ้นแล้ว ณ ตอนนี้ เราจึงขอท้าทายท่านทั้งหลาย จงพิชิตพวกเราให้ได้และจงก้าวไปสู่จุดสูงสุดบนโลกใบนั้นเราจะอยู่พวกคุณอยู่บนจุดสูงสุดของโลกใบนั้น….”

>>>>Link to download Ethereal Fantasie<<<

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ…เพียงแค่อีเมลปริศนาที่ถูกส่งราวกับจดหมายเวียนไปทั่วทั้งโลกจนหลายคนกลับมองว่าเป็นแค่อีเมลขยะและมองข้ามไป แต่เหล่าเกมเมอร์อย่างพวกผมเห็นแล้วเป็นต้องทนไม่ได้อย่างแน่นอน ถึงเนื้อหาในช่วงต้นจะดูไร้สาระจนดูเหมือนสแปมเมลล์ แต่พอเลื่อนบาร์ลงมาจนถึงด้านล่างก็จะเห็นข้อความที่เหมือนกับคำโปรยเหล่านี้อยู่ คำโปรยที่เรียบง่าย…แต่เข้าใจได้ในทันที

นี้เป็นสาสน์จากผู้พัฒนาเกมไม่ผิดอย่างแน่นอน ถึงไม่รู้ว่าพวกเขามีจุดประสงค์อะไรก็ตาม แต่คำโปรยที่สุดแสนจะธรรมดาในสายตาของใครๆ หลายคน กลับทำให้เหล่าเกมเมอร์ทั่วโลกรู้สึกเร่าร้อนขึ้นมาในทันทีทันใด ด้วยคีย์เวิร์ดอย่างคำว่า “จงพิชิตพวกเราให้ได้” “จงก้าวไปสู่จุดสูงสุดบนโลกใบนั้นให้ได้” “เราจะอยู่บนจุดสูงสุดของโลกใบนั้น” คำโปรยที่เรียบง่ายและดูไม่มีศิลปะจนขาดแรงจูงใจแบบนี้ล่ะที่กระตุ้นพวกเราได้เป็นอย่างดี และสุดท้ายผมก็กดเข้าไป ในลิงก์นั่น!

และเรื่องราวของเหล่าเกมเมอร์ทั่วโลกที่กำลังถูกท้าทายจึงได้เริ่มต้นขึ้น

ตอนนั้นผมเพิ่งได้รู้จักกับอินเทอร์เน็ตได้ไม่นานนักแต่ก็สามารถเรียนรู้ทางออนไลน์ได้ไวจึงไม่ค่อยมีปัญหาอะไรมากนัก ผมได้ดาวน์โหลดเกม EF มาเล่นตั้งแต่เมื่อตอนมอต้นปีสอง ชีวิตของผมก็ได้เปลี่ยนไป.

EF หรือ Ethereal Fantasie เป็นเกมออนไลน์ประเภท MMORPG 3D ถ้าพูดด้วยคำศัพท์เฉพาะแบบนี้หลายท่านอาจกำลังจะสงสัยจนคิ้วขมวดอยู่ก็เป็นได้ ดังนั้นผมจึงขออธิบาย ณ ตรงนี้เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันก่อนก็แล้วกัน

** MMORPG ย่อมาจากMassive Multiplayer Online Role-Playing Gameโดยที่

Massive = เป็นกลุ่ม เป็นก้อน เป็นหนึ่งเดียว

Multiplayer = ผู้เล่นหลายคน

Online = การเข้าสู่ระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ เช่น Internet

RPG หรือ Role-Playing Game = เกมที่ผู้เล่นจะต้องสวมบทบาทเป็นตัวละครของเกมนั้น ดังนั้น

MMORPG ก็คือเกมที่ผู้เล่นหลายคนเข้ามาเล่นในเวลาเดียวกัน และเสมือนอยู่ในโลกเดียวกัน โดยผ่านระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ และผู้เล่นแต่ละคนจะสวมบทบาทเป็นตัวละครตัวหนึ่งในโลกนั้นด้วย ซึ่งนั่นก็คือตัวละครที่ผู้เล่นเป็นคนสร้างขึ้นมาเองนั่นล่ะครับ และโดยปกติแล้วเกมแนว RPG จะมีเรื่องราวหรือบทบาทเพื่อเพิ่มความตื่นเต้นให้กับผู้เล่นที่พยายามจะเคลียร์เกมให้จงได้ด้วยนะครับ

หลังจากที่อธิบายศัพท์อย่างยืดยาวไปแล้ว ผมก็ขอเล่าต่อก็แล้วกัน

EF หรือ Ethereal Fantasie เป็นเกมที่มีเนื้อหาหลักที่สุดแสนจะเรียบง่ายซึ่งก็คือ เป็นที่หนึ่งบนโลกแห่งนี้ให้จงได้ ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก แต่มันกลับไม่ยากอย่างนั้นสิครับ โดยเสน่ห์ของเกมนี้ก็คือ การ ” เปลี่ยนคลาส” ได้อย่างอิสระ

พูดอย่างนี้หลายท่านอาจจะรู้สึกสงสัยก็ได้ ก็เพราะว่าเกมแนว MMORPG ส่วนใหญ่นั้นจะสร้างคลาสให้กับผู้เล่นตามที่ผู้เล่นได้เลือกไว้ตั้งแต่ตอนเริ่มเกมแล้ว

แต่การที่บอกว่า “เปลี่ยนคลาส” ได้อย่างอิสระ ก็เพราะในเกมจะมีไอเทมที่เรียกว่า “คลาสการ์ด” ซึ่งการ์ดแต่จะใบก็จะมีอาชีพระบุไว้อย่างเช่น “คลาสการ์ด – SWORDMAN” เป็นต้น

กล่าวคือถ้าผู้เล่นคนใดที่สามารถรวบรวม “คลาสการ์ด” ได้มากก็จะสามารถเปลี่ยนเป็นยังอาชีพอื่นๆ ในเกมเพื่อปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสถานการณ์ได้อย่างไร้ขีดจำกัดนั่นเอง

เคยมีอยู่…คนที่รวบรวมคลาสการ์ดได้มากกว่า 100 ใบ เปลี่ยนอาชีพได้มากกว่า 100 อาชีพ

แต่เขาก็ไม่อาจที่จะเคลียร์เกมได้ เพราะนั่นไม่ใช่จุดประสงค์ของเกมนี้

ถ้าลองนึกย้อนกลับไปถึงคีย์เวิร์ดที่พวกเขาทิ้งไว้ในอีเมล “จงก้าวไปสู่จุดสูงสุดบนโลกใบนี้” เราอาจจะตีความหมายของพวกเขาผิดพลาดไปก็ได้

ข้อสันนิษฐานนี้ถูกทำให้ยอมรับเมื่อผมเล่นเกมนี้มาได้เกือบ 6 เดือน เมื่อมีผู้เล่นคนหนึ่งได้พัฒนาระดับคลาสการ์ดของตนขึ้นจาก 3 ดาว กลายเป็น 4 ดาว นับว่าเป็นการสั่นสะท้านวงการรวบรวมคลาสการ์ดอย่างรุนแรง เพราะการพัฒนาของผู้คนนั้นทำให้ตัวเขาแข็งแกร่งขึ้นอย่างก้าวกระโดด และกลายเป็นตัวกรณีตัวอย่างไป

มาจนถึงตรงนี้แล้ว…คงพอจะเดากันแล้วสินะครับว่าการเคลียร์เกมนี้ให้ได้ต้องทำอย่างไร

ใช่แล้วมันคือการพัฒนาคลาสของตนให้ขึ้นไปสู่จุดสูงสุดให้จงได้ ก็เท่านั้นเอง

แต่ว่า…จนทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครทราบถึงวินาทีการนั้น จนหลายคนเริ่มถอดใจและหันมาสนใจกับความงดงามของ CG และความสดใสของเกมราวกับอยู่ในโลกแฟนตาซีแทน

 

และต่อจากนี้ผมกำลังจะพูดถึงเป็นเรื่องเมื่อตอนที่ผมเรียนอยู่ตอนปีสาม ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อพอดีเลย แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาต่อการเล่นเกมของผมหรอก ตัวผมที่เล่นเกมหามรุ่งหามค่ำจนครอบครัวหน่ายเกินกว่าที่จะตักเตือน

ตอนนั้นเปรียบได้ดั่งยุคทองของผมเลยก็ว่าได้ เพราะหลังจากที่เล่น EF มาเกือบสองปี ตัวละครที่ผมเล่นอยู่ในคลาส GUNSLINGER 6 ดาว นับว่าผมเป็นผู้เล่นที่แข็งแกร่งสุดๆ เลยขอบอก

จากนั้นการรวบรวมกำลังพลจึงเกิดขึ้น เพื่อร่วมกันพิชิตเกมนี้ให้ได้ เป็นเหตุที่ทำให้เกิด “กิลด์” หรือ ” สมาคม” ขึ้นมา ซึ่งผมก็เป็นสมาชิกกิลด์ที่มีแต่สมาชิก 6 ดาว ที่ชื่อว่า “SEVEN LIGHTS”

เซเว่นไลท์….อัศวินทั้ง7 กล่าวคือทั้งกิลด์นี้มีสมาชิกเพียงแค่ 7 คนเท่านั้น หากเทียบกับกิลด์ขนาดใหญ่อื่นๆ ทำให้พวกผมกลายเป็นจุดเล็กๆ ที่มองข้ามไม่ได้ เพราะว่าเซเว่นไลท์เป็นกิลด์ที่แข็งแกร่งที่สุด พวกเราได้เข้าท้าทายกับเหล่า GM หรือเกมมาสเตอร์ ในการแข่งขันกิลด์ทัวร์นาเม้นต์และเอาชนะมาได้ ทำให้ชื่อ เซเว่นไลท์ถูกจารึกในประวัติศาสตร์ของโลก EF ตราบเท่านาน

แต่เรื่องที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น…เมื่อหลังจากการแข่งขันกิลด์ทัวร์นาเม้นต์สิ้นสุดลงแล้ว และได้รับการ์ดคลาสอัพ ซึ่งเป็นการ์ดในตำนานที่มีเพียงแค่ชิ้นเดียวในโลก EF ณ ขณะนั้น

เพราะการ์ดใบนั้นทำให้เหล่ากิลด์เซเว่นไลท์ถึงคราวอวสานลง เมื่อกิลด์มาสเตอร์ได้ประกาศว่าจะมอบการ์ดใบนี้ให้หนึ่งในสมาชิกคนใดคนหนึ่งที่สามารถเอาชนะเขาได้ เพื่อให้ผู้เล่นคนนั้นก้าวข้ามขีดจำกัดไปสู่ระดับ 7 ดาวและแข็งแกร่งที่สุดในโลก

เป็นเหตุให้เกิดโศกนาฏกรรมที่น่าเศร้า…. เหล่าเซเว่นไลท์ได้ถอนตัวและย้ายแยกกันไป

พร้อมๆ กับ…ตัวเกมที่ปิดฉากลง

ตำนานบทแรกอันน่าอดสู่ เรื่องราวของเพื่อนพ้องทั้ง7 คนที่หันมาฟาดฟันกันเองอย่างเอาเป็นเอาตายเพียงเพื่อความยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกหล้า…..

ตำนานอันน่าเศร้าของเหล่าเซเว่นไลท์ได้จบลงแล้ว….จบด้วยความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่.

ไม่มีอีกแล้ว เซเว่นไลท์… หรือแม้กระทั่ง EF ไม่มีใครสมหวังแม้แต่คนเดียว มีเพียงแค่ความสูญเสียเท่านั้น มิตรภาพ ความเชื่อใจ และความทรงจำ

ละครฉากสุดท้ายถูกปิดม่านลงอย่างสมบรูณ์.

นั่นเป็นเรื่องเมื่อ 2 ปีที่แล้ว…

แสดงความเห็น

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก เพื่อแสดงความคิดเห็น.

Ethereal Fantasie

0 vote
  • ผู้แต่ง : supawits marerngsit
  • หมวดหมู่ : Fiction
  • วันที่สร้าง : July 21, 2017 0:18
  • เรท : G (General Audiences)
  • แฟน : 0 อ่าน : 462
รายงานเนื้อหา

##