สุรัชต์ สิทธิพรชัย

หมวดหมู่ Interview คนดู 1,830 ครั้ง
โดย Admin เมื่อ March 09, 2011 20:06


      วันนี้เราจะมาคุยกับ “สุรัชต์ สิทธิพรชัย” หรือ “นายอั้น” คอลัมนิสต์ประจำนิตยสารศิลปะและดนตรี Happeningกันนะคะ นอกจากนี้พี่อั้นยังมีประสบการณ์อื่นๆอีกมากมายจนเล่าไม่หมด ก็เลยเขียนมาได้แค่ย่อๆค่ะ

ประสบการณ์ของพี่อั้นโดยสรุป  

    สร้างสรรค์เนื้อหานิทรรศการ ผลิตสื่อต่างๆ ในพิพิธภัณฑ์ ออกแบบงานสร้างสรรค์ กำกับ และโปรดิวเซอร์รายการโทรทัศน์แนวบันเทิงต่างๆ อาทิ เกมโชว์ ซิทคอม วาไรตี้โชว์ มีประสบการณ์ในด้านละครเวที ทั้งทางด้านการแสดง เขียนบท ผู้ช่วยผู้กำกับการแสดง ผู้กำกับการแสดง รวมถึงออกแบบและควบคุมการแสดงบนเวที (show director) รับผิดชอบด้านสื่อเว็บไซต์ของบริษัทเวิร์คพอยท์เอ็นเตอร์เทนเม้นท์จำกัดมหาชน ควบคุมการผลิตเว็บไซต์ต่างๆของบริษัทในทุกขั้นตอน นอกจากนี้ยังเป็นคอลัมนิสต์ประจำนิตยสาร HAPPENING แต่งหนังสือ Asian Blog และเขียนเรื่องสั้นในหนังสือ "7+7 เขียนแบบ'ถาปัด" หนังสือรวมเรื่องสั้นในวาระครบรอบ 77 ปี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 

Q : ตอนนี้นอกจากเป็นคอลัมนิสต์ให้กับนิตยสารHappeningแล้ว ไม่ทราบว่าพี่ทำงานอะไรอยู่อีกไหมคะ

พี่เปิดบริษัทชื่อใจอั้นเป็นหลัก ตอนนี้อยู่ระหว่างการผลิต คือ ทำอนิเมชันกับ สสส. ชื่อเรื่อง "ต้นกล้ากับป่ามหัศจรรย์ อีกรายการก็ชื่อ กล่องนักคิด รายการเด็ก ออกอากาศทางทีวีไทย เสาร์แปดโมงครึ่ง รีรันวันไหนไม่รู้ เป็นครีเอทีฟไดเรกเตอร์เฉยๆ ไม่ใช่เจ้าของรายการ ส่วนงานอื่นๆในบริษัทก็คือผลิตสื่อในพิพิธภัณฑ์วีดีทัศน์ไรพวกนี้ งานเขียนอย่างอื่นไม่มีแล้วถ้าจำกัดแค่หนังสือนะ ส่วนงานเขียนอย่างอื่นก็จะเป้นพวกบทไง

 

Q: แล้วผลงานที่เคยเขียนล่ะคะ

ถ้าเป็นเขียนบท เอาเฉพาะที่คนรู้จักนะ เรียนจบใหม่ๆเขียนบทรัฐบาลหุ่น ระเบิดเถิดเทิง *แล้วก็มาทำรายการทีวีเบลอๆ
แวนโก๊ะเกม เอเชียนบล็อก แม่บ้านมหัศจรรย์  ละครเวทีชายกลาง แล้วก็มาถึงงานปัจจุบันละ

 

Q: ไม่ทราบว่าพี่เริ่มเขียนหนังสือเมื่อไหร่คะ

เริ่มจริงจังก็เขียนบทละครถาปัดปีสาม ก่อนหน้านั้นตอนปีสองก็พยายามไปช่วย แต่ไม่จริงจัง

 

Q: ตอนนี้ พี่มีงานเขียนประจำทุกเดือนอย่างในHappening แล้วเกิดพี่ไม่มีแรงบันดาลใจที่จะเขียนขึ้นมา พี่มีวิธีหาแรงบันดาลใจในเวลาที่

จำกัดอย่างไรอ่ะคะ

พี่เป็นทุกเดือนเลย นั่นเป็นเหตุให้พี่ส่งงานเลททุกเดือน พี่ก็อยากรู้เหมือนกันว่าพี่ควรทำยังไง

 

Q: ตุ่ดท้ายตอนหนังสืออกมามันก็มีงานของพี่นี่คะ งั้นเมื่อถึงจุดที่เลทแล้วพี่ทำยังไงมันถึงมีงานออกมาคะ

ก็หาไปเรื่อยๆ  คิดนู่นคิดนี่ไปเรื่อยๆ คิดทบทวนว่าเดือนที่ผ่านมาเราเจออะไรมาบ้าง เรามีเรื่องอะไรอยากจะเล่าให้คนอื่นฟัง งานนี้จะเป็นเรื่องเล่าอีกแบบ สิ่งที่อยากจะเล่าก็จะเป็นอีกแบบ ไม่ใช่เล่าเรื่องชีวิตประจำวัน แต่เป็นเล่าสิ่งที่เราคิด มันก็จะนามธรรมๆหน่อย

 

Q : พี่มีเทคนิคการเล่าเรื่องอย่างไรบ้างคะ

ที่บ้านพี่เนี่ย พี่น้องเยอะ พี่เป็นน้องคนที่ห้า ตอนเด็กๆเวลามีไรก็จะมาเล่าให้พี่ๆฟังแล้วพวกพี่ๆของพี่ก็จะชอบแกล้ง เวลาเล่าอะไรจบเค้าก็จะ ...จบแล้วเหรอ เราก็จะรู้สึกแย่ ดังนั้นในแต่ละครั้ง เวลาจะเล่าอะไรก็จะคิดให้ดีก่อน ว่าจะลำดับเรื่องในการเล่ายังไง ให้มันเล่าจบแล้วไม่รู้สึกว่า ...จบแล้วเหรอเป็นงี้แต่เด็ก

Q: การเขียนสำหรับพี่นี่คืออะไรคะ

 

การเขียนของพี่คือการเล่าเรื่อง ปากพี่อยากจะเล่ายังไง มือพี่ก็เขียนอย่างงั้น คนอ่านที่รู้จักพี่ก็จะบอกว่าเหมือนฟังพี่เล่าเรื่อง แต่ก็แล้วแต่งานนะ เขียนบทก็เล่าเรื่องแบบนึง ไม่ได้เล่าแบบปากเราเล่า ในแฮปเพนนิ่งก็เล่าอีกแบบ จะต้องลำดับการเล่าแบบคิดเยอะหน่อย เพราะเรื่องที่เล่ามันยาก เป็นสาระเยอะ ต้องเล่าให้ไม่น่าเบื่อ และเป็นลีลาของเรา ในเรื่องสั้นก็เล่าอีกแบบ เพราะเป็นเรื่องแต่ง ก็จะคล้ายๆเขียนบท *ส่วนอีกอันที่เคยเขียนก็คือเอเชียนบล็อก อันนี้แหละ เขียนเหมือนปากเล่า ก็จะมีความเหมือนตัวเราโหมดปกติที่สุด *ที่ใช้คำว่าตัวเราโหมดปกติเพราะจริงๆอันอื่นๆก็ตัวเรา เพียงแต่ตัวพี่มีหลายโหมด *ซึ่งคนทั่วๆไปก็คงมีหลายโหมดเหมือนกัน

 

Q: อย่างนี้นับได้ว่า ความ"อยากเล่า"ของพี่เป็นแรงบันดาลใจให้พี่เขียนได้รึเปล่าคะ

ได้ เพราะงานเขียนหนังสืองานแรกเกิดจากความอยากเล่า

 

Q: งานเขียนชิ้นนั้นคือเอเชียนบล็อกที่เอารายการทีวีที่พี่ทำมาเขียนเป็นหนังสือใช่ไหมคะ พี่เล่าให้ฟังเกี่ยวกับงานเขียนงานนั้นได้ไหมคะว่า เกิดขึ้นยังไง

ก็เหมือนที่พี่เขียนในคำนำหนังสือเล่มนั้นจริงๆ นอนๆอยู่ก็คิดขึ้นมา เขียนหนังสือดีกว่าแล้วก็คิดต่อไปว่าเขียนยังไงดี แล้วก็เขียน

 

Q:  สุดท้ายนี้มีอะไรจะฝากบอกไปถึงนัก (อยาก) เขียนทั้งหลายที่อ่านอยู่ไหมคะ

พี่ว่าเรื่องหนังสือเนี่ย อย่าไปคิดอะไรมาก อยากเขียนก็เขียน เขียนดีไม่ดีอีกเรื่องนึง ไม่ดีก็ไม่ต้องให้คนอื่นอ่าน ถ้าเขียนแล้วดีอยากให้คนอื่นอ่านก็ให้ มันไม่มีอะไรเสีย เขียนไปเหอะ ไม่มีใครเดินมาปรับตังค์ เฮ้ยเขียนไม่ดีเลยว่ะ โดนปรับหมื่นนึงนะ
สมแล้วกับที่พี่ได้ผ่านอะไรมาเยอะแยะได้ประโยชน์มากๆเลยนะคะ อ่านมาถึงขนาดนี้แล้วมีใครคิดอยากจะเขียนบ้างแล้วไหมเอ่ย?
 

แสดงความเห็น

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก เพื่อแสดงความคิดเห็น.

เพิ่มเติมเกี่ยวกับเนื้อหา Interview

 • ธวัชชัย คิดอ่าน
  ธวัชชัย คิดอ่าน นักเขียนมืออาชีพ เจ้าของผลงานพ็อกเก้ตบุ๊กมากมายกว่า๑๒เล่ม. 3,411 ครั้ง
 • สุรัชต์ สิทธิพรชัย
  ?สุรัชต์ สิทธิพรชัย? หรือ ?นายอั้น? คอลัมนิสต์ประจำนิตยสารศิลปะและดนตรี Happeningกันนะคะ นอกจากนี้พี่อั้นยังมีประสบการณ์อื่นๆอีกมากมาย. 1,830 ครั้ง
 • มานนท์ ชัยสาลี
  ?มานนท์ ชัยสาลี? เจ้าของนามปากกา ?ผู้ชายปอนด์ปอนด์? คอลัมนิสต์ในหนังสือตลกอารมณ์ดี ?ฮิกาซีน? และเจ้าของผลงานพ็อกเก้ตบุ๊กสอบตกจนEnt? ติด. 2,029 ครั้ง
 • นรินทร์ จิตต์จันทร์กลับ
  ?นรินทร์ จิตต์จันทร์กลับ? หรือ?น้าแวะ? ผู้ก่อตั้งนิตยสารฮิฮิ แมกาซีน และ บรรณาธิการที่ปรึกษาของหนังสือตลกอารมณ์ดี ฮิกาซีน. 1,974 ครั้ง
 • ชนพ ศิริกมลมาศ
  ผู้ก่อตั้งนิตยสารฮิฮิ แมกาซีน อดีต บรรณาธิการกีฬา Zoo Weekly ปัจจุบัน ที่ปรึกษาของบรรณาธิการที่ปรึกษา หนังสือตลกอารมณ์ดี ฮิกาซีน. 2,394 ครั้ง