คุยกับประภาส

หมวดหมู่ Books Review คนดู 1,462 ครั้ง
โดย Admin เมื่อ March 09, 2011 20:13

หนังสือ : ชุดคุยกับประภาส                

ผู้แต่ง : ประภาส ชลศรานนท์

สำนักพิมพ์ : เวิร์คพอยท์                      

ปีที่พิมพ์ : 2553

ย้อนกลับไปประมาณปี๒๕๔๑ได้มีคอลัมน์หนึ่งเกิดขึ้นในหนังสือมติชนรายสัปดาห์ นิตยสารที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นแหล่งรวมนักเขียนชั้นนำของเมืองไทยมากมายมาจนถึงปัจจุบันนี้ คอลัมน์นั้นก็คือคอลัมน์คุยกับประภาสนั่นเอง รูปแบบหลักของคอลัมน์คุยกับประภาสนั่นก็คือการที่ผู้อ่านจากทางบ้านส่งจดหมายมาคุยกับนักเขียนนั่นเอง หากแต่ว่าการตอบคำถามในคอลัมน์คุยกับประภาสนี้ไม่ใช่การตอบคำถามอย่าง 1+1 =2 แต่เทียบได้กับการที่บอกว่า 1+1 นั้นเราสามารถคำนวณได้ด้วยสมอง ด้วยเครื่องคิดเลข หรืออุปกรณ์ต่างๆมากมาย และอาจคุยวกไปถึงว่า คำถาม1+1เช่นนี้เคยเกิดขึ้นที่ไหนมาก่อนจุดประกายอะไรบ้างมาแล้ว สรุปก็คือ คอลัมน์นี้ไม่ได้บอกคำตอบให้ตรงๆแต่นำเสนอเรื่องราวแนวคิดเพื่อให้เราสามารถนำไปคิดต่อและตัดสินใจทำอะไรสักอย่างกับปัญหานั้นด้วยตัวเอง นอกจากแก้ปัญหาแล้ว บางครั้งก็ยังชวนกันคิดนู่นคิดนี่เสียเฉยๆ หรือบางสัปดาห์หากนึกครึ้มขึ้นมา นักเขียนก็เปิดประเด็นเองเสียอย่างนั้น เชื่อได้ว่าหลังจากที่หลายคนอ่านหนังสือที่รวบรวมคอลัมน์นี้ในช่วงหลายๆปีที่ผ่านมาเล่มนี้เข้าไปคงรู้สึก “อิ่ม” ไม่ว่าจะอิ่มใจ อิ่มความรู้ หรืออิ่มความคิดดีๆไม่มากก็น้อย

หนังสือชุดนี้มีอยู่๘เล่มด้วยกัน ประกอบไปด้วย คุยกับประภาส ตัวหนังสือคุยกัน กบเหลาดินสอ มะเฟืองรอฝาน เชือกกล้วยมัดต้นกล้วย ยอดมนุษย์ลำลอง เท่าดวงอาทิตย์ และแมงกะพรุนถนัดซ้าย

แสดงความเห็น

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก เพื่อแสดงความคิดเห็น.

เพิ่มเติมเกี่ยวกับเนื้อหา Books Review

 • สตีฟ จ๊อบส์
  หนังสือยอดเยี่ยมที่เปี่ยมไปด้วยสาระและความสนุกสนาน ที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง. 1,167 ครั้ง
 • 7+7 เขียนแบบถาปัด
  พูดถึงถาปัด แน่นอนว่าคนเราต้องคิดถึงคณะที่สอนวิชาสร้างบ้าน หรือผู้ที่คุ้นเคยบางคนก็อาจจะคิดเลยไปถึงละครถาปัด.... 1,346 ครั้ง
 • ไมรอน
  เราทุกคนคงเคยได้ยินเรื่องอาร์เธอร์กับอัศวินโต๊ะกลมผู้มีพ่อมดผู้เก่งกาจนามเมอร์ลินเป็นผู้สนับสนุน แต่มีใครบ้างที่รู้ประวัติส่วนตัวของพ่อมดลึกลับผู้นี้. 1,466 ครั้ง
 • คุยกับประภาส
  ย้อนกลับไปประมาณปี๒๕๔๑ได้มีคอลัมน์หนึ่งเกิดขึ้นในหนังสือมติชนรายสัปดาห์ นิตยสารที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นแหล่งรวมนักเขียนชั้นนำของเมืองไทยมากมาย มาจนถึงปัจจุบันนี้. 1,462 ครั้ง
 • ชุดฮิกาซีน
  ฮิกาซีน หนังสือเน้นอารมณ์ขัน มีสาระบ้างไม่มากก็น้อย โดยพัฒนามาจาก นิตยสารแปลกแหวกแนวอย่าง ฮิฮิแมกกาซีน ปัจจุบันฮิกาซีนออกเป็นราย๒เดือน. 1,948 ครั้ง