การเขียนจะง่ายขึ้นมากถ้าเธอมีอะไรจะพูด

หมวดหมู่ Writer Technic คนดู 1,351 ครั้ง
โดย เป๋าเป่าซาลาเปาไส้พระจันทร์ เมื่อ June 08, 2011 20:21

                สวัสดีค่ะ นี่ก็บทความแนะนำเคล็ดลับเกี่ยวกับการเขียนบทความแรกของเราเลยทีเดียว ข้อคิดต่างๆที่เอามาใส่ในบทความนี้ก็จะมีทั้งที่คิดขึ้นมาได้เองแล้วก็แอบจิ๊กของเขามาปนๆกันนะคะ อาจจะเป็นคุณสมบัติหนึ่งของนัก(อยากจะ)เขียนรึเปล่าก็ไม่ทราบที่ทำให้ติดนิสัยเจออะไรดีๆ”ต้องจด” ก็เลยทำให้เรามีสมุดเล็กๆติดกระเป๋าอยู่แทบตลอดเวลา ข้อความนี้ก็เหมือนกัน ตอนที่มีคนบอกว่าให้มาเขียนเคล็ดลับเกี่ยวกับการเขียน เราก็ไม่รู้จะเขียนอะไรเลยไปเปิดสมุดบันทึกของตัวเองดู ก็พบกับข้อความนี้เห็นว่าน่าสนใจเลยเอามาบอกต่อเลยละกัน

 

"การเขียนจะง่ายขึ้นมากถ้าเธอมีอะไรจะพูด" - โชเล็ม แอช 

 

                 สารภาพตามตรงเลยว่าจำไม่ได้ว่า โซเล็ม แอช คนคนนี้คือใคร หรือแม้แต่ไปเจอข้อความนี้ที่ไหน แต่ก็จริงอย่างที่เขาพูด คิดดูสิคะ เวลาโดนสั่งให้เขียนเรียงความสมัยเด็กๆหัวข้อ อิสระ กับหัวข้อ สัตว์เลี้ยงของฉัน ครอบครัวของฉัน โรงเรียนของฉัน อันไหนง่ายกว่า ถ้าไม่ใช่คนที่มีหัวข้อประจำใจอยู่แล้วประเภทชอบอะไรจริงจังอยู่เรื่องเดียวพอได้หัวข้ออิสระปุ๊บก็เขียนเรื่องนั้นปั๊บ รับรองได้ว่าประเภทหลังต้องง่ายกว่าแน่นอน จะเขียนหนังสือหรือเขียนนิยายสักเรื่องก็คงเหมือนกัน เพราะถ้าคุณมีประเด็นที่จะนำเสนอก่อนแล้วค่อยเขียนนิยายออกมา การเขียนนิยายก็คงง่ายกว่าคนที่เริ่มจากการ อยากเขียนนิยายแล้วควานหาเรื่องมาเขียนอย่างแน่นอน

                ถึงรู้แบบนี้แล้ว แต่เราก็อยากเขียนนิยายก่อนนี่น่าแล้วเราจะเขียนได้ยังไงล่ะถ้าไม่มีอะไรมาพูด...ควานหา”ประเด็น”ที่จะนำเสนอก่อนก็คงจะช่วยได้มาก เช่นแทนที่จะคิดโครงเรื่องก่อน คิดตัวละครก่อน ลองหันมาคิดก่อนว่านิยายเรื่องนี้ เราจะนำเสนอเรื่องความต่างของชนชั้น เราจะเสนอเรื่องประวัติศาสตร์ที่หายไป เราจะเสนอเรื่องความเก่งกล้าของคนคนหนึ่ง แล้วค่อยมาคิดว่าจะเสนอออกมาเป็นแนว แฟนตาซี เกาหลีจ๋า เฮฮาตลกขบขัน หรือจะน้ำเน่ากันทั้งเรื่องค่อยว่ากันอีกที ก็เหมือนกับที่พี่เอ๋ เจ้าของนามปากกา “นิ้วกลม” ผู้กำลังโด่งดังในช่วงนี้บอกเอาไว้ว่า

 

“งานเขียนที่ไม่มีเรื่องบอกก็เหมือนลงไปเตะบอลแบบไม่มีโกลให้ยิง

วิ่งสะเปะสะปะ ไม่ได้สกอร์ และงงว่ากูจะลงไปวิ่งทำไม” -นิ้วกลม

 

               พอมีเรื่องที่จะบอกแบบนี้แล้วนอกจากจะเขียนง่ายขึ้น นิยายของเราก็จะมีคุณค่ามากกว่าเป็นแค่นิยายที่เกิดจากการ”อยากเขียน”จริงไหมคะ

แสดงความเห็น

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก เพื่อแสดงความคิดเห็น.

เพิ่มเติมเกี่ยวกับเนื้อหา Writer Technic