อยากเขียนอะไรก็ได้...แต่ต้องมั่นใจว่าเมื่อทิ้งไว้แล้วเรากล้ากลับมาอ่านงานตัวเองแล้วจะไม่เสียใจที่เขียน

หมวดหมู่ Writer Technic คนดู 1,404 ครั้ง
โดย เป๋าเป่าซาลาเปาไส้พระจันทร์ เมื่อ June 08, 2011 20:23

                เคล็ดลับการเขียนครั้งนี้คือสิ่งที่เราแอบคิดและประมวลผลออกมาเอง จากการอ่านเคล็ดลับของชาวบ้านที่เขียนไปทำนองเดียวกันเต็มไปหมด ทั้งจากการสัมภาษณ์นักเขียนหลายๆคน จากการเรียน รวมไปถึงจากที่คนเด่นๆดังๆเขาพูดกันเอาไว้เชียวนะ นี่ๆภูมิใจๆคิดเอง...(เท่าที่อ่านมาก็เอาของชาวบ้านมายำรวมกันอยู่ดีไม่ใช่หรอ...)

                เมื่อครั้งที่เราได้เคยเรียนเรื่องการเขียนกับพี่ก้อง ทรงกลด บางยี่ขัน บ.ก. คนปัจจุบันของนิตยสาร a day พี่ก้องได้ยกคำพูดของ บ.ก.เก่งๆในประเทศไทยขึ้นมาให้ฟังหลายคน(บอกเขาไปเหอะว่าจดไม่ทันว่าใครพูด) หลายคนในนั้นได้บอกเอาไว้ว่า

ถ้าไม่มีอะไรจะพูดก็ไม่ต้องพูด

                ในที่นี้ก็คือ ถ้าไม่มีอะไรจะเขียนจริงๆก็ไม่ต้องไปเค้นมันออกมาเขียน อย่าเขียนเลยดีกว่า รอมีไอเดียแล้วค่อยคิดจะเขียน เพราะถ้าเราไม่มี”ประเด็น”ที่จะนำเสนอ นอกจากจะเขียนยาก(แบบที่บอกในครั้งที่แล้ว)แล้ว งานที่ออกมายังจะไร้แก่นสารหาความน่าสนไม่ได้เพราะมันจะเรื่อยๆเอื่อยๆอีกต่างหาก แล้วงานแบบนั้นก็จะเป็นงานที่ฝ”แย่” บ.ก.คนหนึ่งเขาก็บอกไว้ว่า

ถ้าทำแล้วแย่ก็หยุดทำเสียดีกว่าปล่อยงานแย่ๆออกไป

                แน่นอนว่าไม่ใช่จะห้ามไม่ให้เขียน หรือกลายเป็นกลัวเขียนงานออกมาแย่จนหยุดเขียนไปเลย (เพราะที่เขาพูดในที่นี้เขาหมายถึงมืออาชีพ) สำหรับมือสมัครเล่นอย่างพวกเราเขียนไปเถอะถ้าอยากเขียน แต่เขียนเสร็จแล้วไม่ใช่คิดจะเผยแพร่ก็เผยแพร่เลยทันที ลองอ่านงานตัวเองดูสักหน่อย ถ้างานมันดีก็เผยแพร่ออกมา ถ้ามันห่วย...ทำไงได้ล่ะเรามันมือสมัครเล่น...ก็เก็บเอาไว้เป็นประสบการณ์แล้วพัฒนาฝีมือตัวเองไม่ให้เป็นแบบนั้นอีกในครั้งหน้าก็แล้วกันอย่างที่เขาว่า”ผิดเป็นครู”นั่นแหละค่ะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าพออ่านงานของตัวเองแล้วรู้สึกว่า”แย่”ก็ทิ้งไปเลย เราว่าถ้าลองเอางานที่รู้สึกว่า”แย่”มาดูก่อนทิ้งอย่างน้อยก็คงจะมีประโยชน์บ้าง พิจารณาสักนิดว่างานที่”แย่”มันแย่ที่”ความคิด”หรือแย่ที่”วิธีการนำเสนอ” ถ้ามันแย่ที่ความคิดก็...ปลง แล้วลองคิดใหม่ให้เจ๋งกว่าเดิมหรือคิดต่อยอดจากของเดิมให้เจ๋งไปเลยก็ยังไหวนะคะ แต่ถ้ามันแย่ที่วิธีการนำเสนอ ทั้งภาษาหรือมุมมอง ลองทิ้งงานไว้สักพักให้ตกผลึกสักพักแล้วหยิบขึ้นมาเขียนใหม่ดูก็ไม่ได้เสียหายอะไรใช่ไหมคะ อย่างที่พี่เอ๋ นิ้วกลม บอกเอาไว้ว่า

 

“การเขียนคือการเรียบเรียงความคิดในหัวลงบนกระดาษ ร่างแรกอาจสับสนบ้าง

แต่ถ้าไม่เขียนออกมาเลยก็ไม่รู้ว่าจะแก้+เกลาจากอะไร ควรเขียนออกมาก่อน”

 นิ้วกลม

แสดงความเห็น

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก เพื่อแสดงความคิดเห็น.

เพิ่มเติมเกี่ยวกับเนื้อหา Writer Technic