อมน้ำลายเขามาพ่นต่อ

หมวดหมู่ Writer Technic คนดู 1,365 ครั้ง
โดย เป๋าเป่าซาลาเปาไส้พระจันทร์ เมื่อ June 08, 2011 20:29

                อาจจะดูเป็นคำที่รุนแรงสำหรับคำว่า อมน้ำลายเขาพ่นต่อ แต่คำคำนี้เราได้ยินครั้งแรกในคาบเรียนของพี่ก้อง ทรงกลด บางยี่ขัน ตั้งแต่คาบแรกที่เรียนด้วยกันพี่ก้องก็เริ่มพูดไว้เลยว่า การลอกงานคนอื่นก็เหมือนกับการ "อมน้ำลายเขามาพ่นต่อ"เท่านั้นแหละ คิดหรือว่าจะมีคุณค่า และคำนี้ก็เป็นคำที่กระทบใจเราแรงอยู่เหมือนกัน

                ใช่ว่าจะให้คิดอะไรแปลกใหม่จนไม่มีเค้าเรื่องของคนอื่นเลยแม้แต่น้อย ในยุคนี้ที่วงการเขียนเปิดกว้างมากขึ้น นักเขียนสร้างสรรค์งานใหม่ๆกันกระจุยกระจาย คงยาก(มาก)ที่จะเขียนอะไรที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน(แต่ถ้าทำได้แล้วมันเจ๋ง ก็ดีไปเลยดังแน่ๆ) แต่ก็อย่างที่เขาว่า ไอเดียหนึ่งๆมักจะเกิดขึ้นได้จากไอเดียเดิมๆเสมอ ทั้งแบบเห็นด้วยหรือคิดตรงข้าม แต่อย่างไรก็ตามไอเดียที่เกิดขึ้นนั้น ต้องเป็นไอเดีย”ของเรา”(ที่อาจจะแปลงมาจากของคนอื่น) เพราะถ้าเราก๊อปไอเดียใครๆมา๑๐๐% มันก็มีค่าเท่ากับการที่เราอมน้ำลายเขามาพ่นต่อเท่านั้นแหละ จะไปมีค่าอะไร

                แต่ก็ยังมีงานเขียนเจ๋งๆ(ในมุมมองของเรา)หลายเรื่องนะ ที่อาศัยการเอาไอเดียจากคนอื่นมารวมๆกันไว้แล้วนำเสนออย่างมีศิลปะ (โอเค ไม่ปฏิเสธว่าเรากำลังพยายามทำอยู่ในบทความพวกนี้ เราก็แอบไปเอาเคล็ดลับการเขียนของคนนั้นคนนี้มานี่น่า) ดังนั้นแม้จะนับได้ว่าเป็นการ อมน้ำลายชาวบ้านมาพ่นต่อประเภทหนึ่ง(คนเขียนเจ๋งน้อยลง เจ้าของไอเดียเจ๋งมากขึ้น) แต่อย่างน้อยเราก็ควรให้เกียรติเขาด้วยการให้”เครดิต”ว่าความคิดนิ้มาจากใครมาจากที่ไหน หลายครั้งที่การให้เครดิตทำให้ข้อมูลดูน่าเชื่อถือมากขึ้น (คิดเหมือนเราไหมล่ะ ว่าถ้าเราบอกว่าเราคิดเรื่องพ่นน้ำลายนี่เอง ไม่ใช่ บ.ก. a dayพูด พวกเธออาจจะด่าเราไปแล้ว) และหลายครั้งก็ไม่ได้ช่วยให้ดูเจ๋งหรอก แค่เป็นการให้เกียรติและแสดงให้คนอ่านรู้ว่าเราเคารพคนอื่นเท่านั้นแหละ เคยเข้าไปหาข้อมูลอะไรสักอย่างในGoogleแล้วออกมาเหมือนกันพรืดทุกเว็บ(โดยทำประหนึ่งว่าตัวเองเป็นคนเขียนในทุกเว็บ)ไหมล่ะ น่าหงุดหงดจตายเนอะ แล้วมันจะไปน่าเชื่อถือตรงไหน ถ้าข้อมูลตรงกับหมดเพราะการก๊อปแปะ

แสดงความเห็น

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก เพื่อแสดงความคิดเห็น.

เพิ่มเติมเกี่ยวกับเนื้อหา Writer Technic